Hàng loạt cao ốc chọc trời sẽ xuất hiện ở trung tâm TPHCM trong năm 2017

Trong năm 2017, ngoài toà nhà chọc trời Lanmark 81 của Tập đoàn Vingroup (Vinhomes Central Park) đang được đầu tư xây dựng đến tầng thứ 10. Bên cạnh đó nhiều dự án chọc trời từ 40 đến 60 tầng của một số doanh nghiệp địa ốc trong và ngoài nước cũng sẽ sớm được triển khai.

Trong số những dự án đã đi vào hoạt động tại TP.HCM, nổi bật nhất trong số đó có thể kể tới Bitexco Financial Tower (68 tầng) được đầu tư bởi Tập đoàn Bitexco, đây là một trong 20 tòa nhà có kiến trúc ấn tượng của thế giới. Hai tòa nhà chọc trời khác cũng có kiến trúc đẹp là Vietcombank Tower (35 tầng) được đầu tư bởi ngân hàng Vietcombank và Times Square (45 tầng) được đầu tư bởi công ty Vạn Thịnh Phát.

Năm 2017, dự án Sai Gon Central cao 43 tầng nằm trên đường Lê Lợi, sẽ chính thức xây dựng xong và đưa vào hoạt động. Theo quan sát các nhà thầu đang thi công hạng mục lắp ráp kính cho toàn bộ phần trên của toà nhà.

Bên cạnh đó, ngoài toà nhà cao chọc trời Lanmark 81 của Tập đoàn Vingroup đang được xây dựng, thì một tòa nhà 60 tầng thuộc khu đô thị Vinhomes Golden River cũng sẽ sớm được triển khai ngay “trái tim” trung tâm Quận 1 ngay ngã 4 tuyến đường Lê Thánh Tôn , Tôn Đức Thắng và Nguyễn Hữu Cảnh.

Đặc biệt, tại trung tâm Quận 1 TP.HCM sẽ có thêm 4 dự án chọc trời vừa mới được khởi công là dự án của tập đoàn SJC Tower, Tax Plaza (40 tầng), Sài Gòn Mê Linh Tower và Hilton Tower (40 tầng). Dự án Tháp SJC tọa lại tại vị trí khu lõi trung tâm của TPHCM được thiết kế gồm 6 tầng hầm và 54 tầng cao, với chiều cao hơn 200m.

Theo thiết kế, Sài Gòn Mê Linh Tower gồm 2 tháp cao 48 tầng và 36 tầng, cùng 4 tầng hầm, khối đế 9 tầng, trong đó tầng hầm 1 là khu siêu thị, 3 tầng hầm còn lại và 5 tầng đầu khối đế sẽ là khu đậu xe. Toà cao ốc sẽ bao gồm căn hộ thương mại, khách sạn 5 sao, khu văn phòng và dịch vụ.

Nằm đối diện với chợ Bến Thành và công viên 23/9 (Quận 1), Dự án Spirit of Saigon của tập đoàn Bitexco, bao gồm hai tòa tháp được thông nhau bằng khối đế và được bố trí cách xa nhau vừa thi công hoàn thành phần hầm.

Khu khối đế gồm 3 tầng hầm để xe, TTTM , trong đó có 2 tầng hầm và 7 tầng nổi. Tháp phía Tây cao 55 tầng bao gồm các tầng văn phòng cho thuê ở nửa dưới và khách sạn ở nửa trên. Tháp phía Đông cao 48 tầng bao gồm các căn hộ, với dịch vụ cung cấp bởi khu khách sạn thông qua kết nối phần đế và tầng hầm.

Tuy không cao bằng những dự án trên, nhưng dự án có tên là Lavenue Crown, khối căn hộ gồm khoảng 200 căn hạng sang với tổng diện tích sàn khoảng 23.000 m2, cao 36 tầng của Kinh Đô, dự kiến sẽ được triển khai xây dựng trong quý 2 năm 2017.

Mới đây nhất, liên danh công ty xây dựng Jimiro (Hàn Quốc) – Cty Đại Tân Phú đuợc chỉ định làm chủ đầu từ khu “tam giác vàng” Trần Hưng Đạo – Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Thái Học (Quận 1). Theo kế hoạch trong tương lai nơi đây sẽ mọc lên ba khối cao ốc văn phòng 55 tầng, một khách sạn năm sao 30 tầng và một TTTM hạng A cao 10 tầng, tổng vốn đầu tư dự kiến 500 triệu USD. Theo thông tin từ Cty Tân Đại Phú, trong năm 2017 các đơn vị liên quan sẽ lên kế hoạch bồi thường giải toả để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Vừa qua thông tin mới nhất cho biết tập đoàn CapitaLand vừa sở hữu 100% cổ phần của khu đất rộng 0,6ha với sàn xây dựng dự tính khoảng 106.000m2. Khu đất này toạ lạc ngay trung tâm quận 1 và sẽ được tập đoàn này đầu tư phát triển thành một cao ốc cao 240m (cao 60 tầng) – một TTTM cao nhất tại TP.HCM trong tương lai.

Dự án này được kết nối trực tiếp với nhà ga tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đang được xây dựng. Chủ đầu tư sẽ triển khai xây dựng dự án trong quý 1/2017 và sẽ hoàn thành đưa vào khai thác thương mại vào năm 2020, cùng thời điểm tuyến Metro được đưa vào hoạt động.

Đối diện bên kia sông Sài Gòn, Dự án Empire City là khu phức hợp với vị trí đắc địa trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và mặt tiền sông Sài Gòn. Dự án Empire City Thủ Thiêm bao gồm tòa tháp cao nhất hiện nay 86 tầng (theo quy hoạch CĐT), khách sạn 5 sao, khu thương mại và khu văn phòng, căn hộ cao cấp và nhà phố thương mại. Empire City được phát triển như một thành phố trong lòng thành phố, hiện đang trong quá trình thi công phần móng toà tháp thứ nhất.

Cũng tại Thủ Thiêm, Dự án Khu phức hợp Sóng Việt nằm giữa giao lộ đại lộ Vòng Cung và đường dẫn lên cầu Thủ Thiêm 2 với quy mô 4.8 ha, bao gồm 10 tòa tháp cao từ 10 – 30 tầng, với 210.000 m2 sàn thương mại, 120.000 m2 sàn căn hộ (hơn 1000 căn hộ) cũng sẽ được khởi công trong năm nay. Tổng vốn đầu tư là 7,273 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Đầu Tư Địa Ốc Hải Đăng, T&T và Keppel Land chiếm 20% cổ phần dự án.

Một dự án “khủng” khác được kỳ vọng sẽ do tập đoàn Lotte triển khai trong tháng 7 năm nay là dự án Thu Thiem Eco Smart City 2,2 tỷ USD tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án có diện tích khoảng 16,71 ha bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, khu căn hộ dịch vụ, văn phòng, chung cư… và điểm nhấn là tòa cao ốc 50 tầng.

Những dự án khác sẽ tạo ấn tượng đẹp cho “Hòn ngọc Viễn Đông” trong tương lai cao 30 tầng trở lên như BIDV Tower, The Nexus, Khu phức hợp Chu Mạnh Trinh, Nguyen Hue Tower (40 tầng)… hiện chưa có kế hoạch triển khai chi tiết, nhưng kỳ vọng những dự án này sẽ góp thêm tên vào danh sách những toà nhà có kiến trúc ấn tượng nhất của TP.HCM.

Hàng loạt cao ốc chọc trời sẽ xuất hiện ở trung tâm TPHCM trong năm 2017
5 (2) votes